Danh mục tour:

Số ngày đi

Giá từ

Trong nước    Quốc tế

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Trang chủ >> Điểm du lịch Quảng Bình >> Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trên khu vực dãy núi đá vôi cổ với diện tích khoảng 200.000ha trêm địa bàn hai huyện Bồ Trạch và Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc. Tên gọi này được ghép từ tên của động Phong Nha (trước đây là động lớn và đẹp nhất trong vùng) và dãy núi đá Kẻ Bàng.

Phong Nha Ke Bang

Là một trong những rừng nguyên sinh có độ che phủ luôn ở mức cao trên 83,7%. Đây là Vườn quốc gia có độ che phủ và tỷ lệ rừng nguyên sinh lớn nhất trong các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam. Nhờ có độ che phủ cao như vậy nên hệ thống thực vật của Phong Nha – Kẻ Bàng luôn có sự đang dạng sinh học cao ( theo nghiên cứu thì hiện giờ ở nơi đây đã thống kê được 193 họ, 906 chi, 2.651 loài thực vật bậc cao ) Trong số đó có 116 loài thực vật bị đe dọa được ghi trong danh sách đỏ, trong đó 62 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 79 loài có mức độ đe doạ toàn cầu được ghi trong Sách đỏ thế giới của IUCN. Bên cạnh sự đa dạng về thực vật thì nơi đây cũng là nơi sinh sống của 113 loài thú lớn, nổi bật nhất là hổ và bò tót, loài bò rừng lớn nhất thế giới, 302 loài chim, trong đó có 35 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 19 loài nằm trong Sách đỏ thế giới; 81 loài bò sát lưỡng cư (18 loài trong Sách đỏ Việt Nam và 6 loài Sách đỏ thế giới); 259 loài bướm; 72 loài cá, trong đó có 4 loài đặc hữu Việt Nam. Năm 1996, ở đây có loài cá mới phát hiện ở Việt Nam. Linh trưởng có 10 bộ linh trưởng, chiếm 50% tổng số loài thuộc bộ linh trưởng ở Việt Nam, 7 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là voọc Hà Tĩnh, sao la, mang. Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giá là có hệ tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên điểm nổi bật của Phong Nha – Kẻ Bàng là hệ thống hang động (theo thống kê khoảng 300 hang động lớn nhỏ) và hệ thống sông ngầm. Với các nhà nghiên cứu hang động thì Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite… Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước mà tạo hóa đã ban tặng cho ngành du lịch Việt Nam.