Danh mục tour:

Số ngày đi

Giá từ

Trong nước    Quốc tế

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Trang chủ >> Điểm du lịch Huế >> Hệ Thống Chùa Ở Huế

Hệ Thống Chùa Ở Huế

Từng là Thủ đô của Phật giáo Việt Nam, Huế có số lượng chùa nhiều nhất so với bất kỳ địa phương nào trên lãnh thổ Việt Nam. Không kể các niệm Phật đường, các chùa khuôn hội, hiện ở Huế có hơn 300 ngôi chùa lớn nhỏ, trong đó trên 100 chùa cổ, hầu hết vẫn giữ được nét cổ kính của kiến trúc Á Đông và Việt Nam. Các ngôi chùa Huế rải khắp cả trong và ngoài kinh thành, tập trung ở vùng gò đồi Dương Xuân, phía tây nam TP Huế. Mỗi ngôi chùa ở Huế không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo hòa quyện với cảnh quan thiên nhiên, mà còn là một địa chỉ lịch sử, văn hóa và tâm linh đặc sắc.

Sự phát triển của Phật giáo cũng như hệ thống chùa chiền ở vùng đất Thuận Hóa gắn liền với lịch sử phát triển kinh thành Phú Xuân – Huế, kể từ khi vùng đất này trở thành Thủ Phủ của xứ Đàng trong dưới thời các Chúa Nguyễn (1558 – 1788), rồi trở thành kinh đô nhà Tây Sơn (1788 – 1801) và nhà Nguyễn (1802 -1945). Chùa Huế dưới thời chúa Nguyễn đã được xuất hiện nhiều thêm kể từ khi Nguyễn Hoàng vào trấn đất Thuận Hóa. Chùa ở Huế phát triển mạnh trong khoảng thời gian vua Gia Long đến Duy Tân trị vì. Trong khoảng thời gian này, ngoài việc trùng tu, tái thiết và sửa chữa, nhiều chùa mới đã được xây thêm và đến nay, Huế là nơi có mật độ chùa chiền cao với trên một trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Có những tượng Phật, tượng Bồ Tát, chuông, khánh đồng, khánh đá và nhiều văn vật khác của Phật giáo các thời Lê, Trịnh, Nguyễn còn lại đang được thờ tự và bảo quản tại các chùa Huế, đây là một kho tàng về văn hóa của Phật giáo Huế.

Hệ Thống Chùa Ở Huế
Hệ Thống Chùa Ở Huế

Chùa Huế xuất phát có 2 loại: một là những ngôi thảo am nhỏ giữa núi rừng thâm nghiêm, hai là cổ tự khang trang, vàng son lộng lẫy nhờ sự cúng dưỡng từ vua quan, nhưng không gian, kiến trúc, mô típ trang trí chùa Huế đều hài hòa với thiên nhiên. Khác với hệ thống di tích cung điện, lăng tẩm nhà Nguyễn, chùa Huế là một thực thể sống động và phát triển, chứa đựng những dòng chảy văn hóa đặc sắc nối quá khứ với hiện tại, nối con người với văn hóa tâm linh… Ẩn chứa đằng sau những mái ngói thâm u, tường rêu cổ kính của những ngôi chùa ấy là kho tàng văn hóa, lịch sử, tôn giáo đặc sắc của vùng đất và con người xứ Huế.

Có thể nói, hành hương về chùa Huế là cơ hội trải nghiệm thực sự giúp giải tỏa căng thẳng, chuyển hóa khổ đau của cuộc sống và bước đi bằng những bước chân an lạc. Đến với chùa Huế, khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh vườn thiền, thưởng thức ẩm thực chay Huế… mà còn được đắm mình trong dòng lịch sử, văn hóa Phật giáo đặc trưng của vùng đất Phú Xuân – Huế. Nếu được đầu tư khai thác đúng cách, những ngôi chùa ở Huế sẽ trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có của Cố đô.

Hiện ở Huế có hơn 300 ngôi chùa và niệm phật đường lớn nhỏ, trong đó có những ngôi Tổ đình, cổ tự nổi tiếng từ hàng trăm năm như Chùa Thiên Mụ, Từ Đàm, Báo Quốc, Từ Hiếu, Quốc Ân,Trúc Lâm, Thiền Tôn, Trà Am, Vạn Phước… trong số những ngôi cổ tự trên thì hầu hết du khách đều đến chùa Thiên Mụ – một biểu tượng của phật giáo xứ Huế . Nó không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo hòa quyện giữa con người với cảnh quan thiên nhiên, mà còn là một địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc sắc.