Danh mục tour:

Số ngày đi

Giá từ

Trong nước    Quốc tế

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Trang chủ >> Điểm du lịch Hà Nội >> Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nếu kể tên những danh thắng bậc nhất của đất “ Hà Thành ” xưa và nay có lẽ ai cũng nghĩ đến: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đây là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu và mãi là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Được khởi công xây dừng từ năm 1070 ( Văn Miếu ) và 1076 ( Quốc Tử Giám – đào tạo nho sinh ) nơi đây luôn giữ vai trò thờ tự, giáo dục, nho học lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước trong suốt thời kì phong kiến độc lập.

Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám
Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám

Trong gần một ngàn năm qua, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được coi là một biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt , bởi thế việc đón nhận di tích văn hóa quốc gia đặc biệt càng làm tôn lên và khẳng định những nét đẹp văn hóa, giáo dục trường tồn của dân tộc ta.

Khuê Văn Các - Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội
Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Đặc biệt hơn, khi UNESCO, một tổ chức uy tín về: Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận 82 bia đá tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới. Đây là những tấm bia tiến sĩ duy nhất trên thế giới có bài ký (văn bia) không chỉ lưu danh những tiến sĩ đã thi đỗ trong các kỳ thi trải dài suốt gần 300 năm (từ 1442 đến 1779) mà còn ghi lại lịch sử các khoa thi và triết lý của triều đại về nền giáo dục và đào tạo, sử dụng nhân tài, do đó có tác động to lớn đối với xã hội đương thời và hậu thế. Các bài văn bia còn ghi rõ ngày tháng dựng bia, tên của người soạn văn bia, người dựng bia.

Bia Tiến Sỹ Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội
Bia Tiến Sỹ Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Từ những giá trị lịch sử, văn hoá to lớn đó mà ngày nay: Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn là một địa chỉ du lịch văn hóa nổi tiếng của Thủ đô, hàng năm thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan, cũng là điểm văn hóa du lịch được đón các đoàn khách quốc tế và Nguyên thủ quốc gia các nước đến tham quan nhiều nhất…. Quả không ngoa khi nói: “Đi tham quan Hà Nội mà chưa vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám thì coi như bạn chưa đến Hà Nội”…

van mieu quoc tu giam
Văn Miếu – Quốc Tử Giám