Danh mục tour:

Số ngày đi

Giá từ

Trong nước    Quốc tế

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Trang chủ >> Điểm du lịch Côn Đảo >> Miếu Bà Phi Yến

Miếu Bà Phi Yến

Sau khi thất thế trước quân Tây Sơn năm 1783, Nguyễn Anh đã mang theo vợ con cùng 100 gia quyến chay ra lánh nạn ở đảo Côn Sơn ( nay là Côn Đảo ) Cùng với những người dân chài đang sinh sống ở Côn Sơn, Nguyễn Ánh đã lập nên 3 làng là: An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Tiếp tục trí lớn và để có có hội lật đổ quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh có ý định gửi con của mình là Hoàng Tử Cảnh đi theo cha đạo Đào Báo Lộc sang Pháp để cầu viện….

Miếu Bà Phi Yến, Côn Đảo
Miếu Bà Phi Yến, Côn Đảo

Thấy vậy Bà Phi Yến là vợ thứ của Nguyễn Anh đã can ngăn việc “ cõng rắn cắn gà nhà ” . không những không nghe theo lời vợ ông còn còn tức giận, nghi bà thông đồng với quân Tây Sơn, nên định giết bà. Nhờ quân thần can xin, Nguyễn  Ánh đã tống giam bà vào một hang đá trên đảo Côn Lôn nhỏ, về sau núi đó được đặt tên là hòn Bà. Khi quân Tây Sơn đánh ra đảo, Nguyễn Ánh bỏ chạy ra biển. Hoàng tử Cải (còn gọi là hoàng tử Hội An), con bà Phi Yến lúc đó mới 4 tuổi đòi mẹ đi cùng. Trong cơn tức giận và nghĩ rằng bụng dạ Cải rồi cũng như mẹ nó nên Nguyễn Ánh đã ném con xuống biển. Xác hoàng tử Cải đã trôi vào bãi biển Cỏ Ống. Dân làng đã chôn cất hoàng tử.

Miếu Bà Phi Yến, Côn Đảo
Miếu Bà Phi Yến, Côn Đảo

Bà Phi Yến, theo truyền thuyết được một con vượn và một con hổ cứu ra khỏi hang và về sống với dân làng Cỏ Ống để trông nom mộ hoàng tử Cải. Một lần, sau khi bị một kẻ xấu xúc phạm bà đã tự tử để thủ tiết với chồng. Nhân dân trên đảo vô cùng thương tiếc bà và đã lập nên ngôi miếu to, đẹp để thờ bà … hàng năm cứ vào ngày 18/10 âm lịch  tại khu vực miếu Bà – Côn Đảo lại diễn ra lễ hội trang trọng do nhân dân trên đảo tổ chức để tưởng niện và ghi nhớ công ơn của Bà Phi Yến – Vợ của Nguyễn Anh, sau này là là Vua Gia Long – Vị vua đầu tiên nhà Nguyễn…Đối với người dân trên đảo thì đây là một ngôi miếu hết sức linh thiêng và gắn liền với những câu chuyện bi thương về người phụ nữ tài sắc và lòng yêu nước