Danh mục tour:

Số ngày đi

Giá từ

Trong nước    Quốc tế

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Trang chủ >> Điểm du lịch Quảng Ngãi >> Chứng tích Sơn Mỹ

Chứng tích Sơn Mỹ

Vào ngày 16 tháng 3 năm 1968 một thảm hoạ đã đổ xuống ngôi làng với những người dân thường, không có vũ khí và phần lớn trong số họ là: Người già, Phụ nữ và trẻ em…. Với tổng số người chết lên đến 504 người trong số đó còn có người vừa bị cững bức, quấy rối, tra tấn, đánh đập, tùng xẻo … sau đó bị bắn chết…. Quả thực một tội ác không thể dung tha…. Vâng không thể là nơi khác đó chính là: Sơn Mỹ hoặc Pinkville (Làng Hồng ) toạ lạc tại: làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 13km về hướng đông bắc.

Khu chừng tích Sơn Mỹ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
Khu chừng tích Sơn Mỹ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

Sáng ngày 16 tháng 3, sau một đợt công kích dọn chỗ ngắn bằng pháo và súng máy bắn từ trực thăng, Đại đội Charlie đổ bộ vào làng Sơn Mỹ. Sau khi quan sát thì lính Mỹ không tìm thấy bất cứ lính Việt Cộng nào mà thay vào đó phần lớn là: người già, phụ nữ và trẻ em…. Tuy nhiên với bản chất man rợ và vô nhân tính của mình thì những binh lính đã xả súng vào những người dân vô tội vì nghi có Việt Cộng. Những gia đình tụm lại ẩn nấp trong các căn lều hoặc hầm tạm bị giết không thương tiếc. Những người giơ cao hai tay đầu hàng cũng bị giết… Những nơi khác trong làng, nỗi bạo tàn mỗi lúc chồng chất. Phụ nữ bị cưỡng bức hàng loạt; những người quỳ lạy xin tha bị đánh đập và tra tấn bằng tay, bằng báng súng, bị đâm bằng lưỡi lê. Một số nạn nhân bị cắt xẻo với dấu “C Company” (“Đại đội C”) trên ngực. Đến cuối buổi sáng thì tin tức của vụ thảm sát đến tai thượng cấp và lệnh ngừng bắn được đưa ra. Nhưng Mỹ Lai đã tan hoang, xác người la liệt khắp nơi.

Khu chừng tích Sơn Mỹ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

Ðến Sơn Mỹ hôm nay, cảnh vật đã khác xưa nhưng hầu hết những du khách đến đây đều cảm nhận được nỗi đau khôn cùng của người dân hiền lành – chất phát của Sơn Mỹ ngày ấy khi thăm quan Nhà Chứng tích, nơi trưng bầy nhiều hiện vật như: chiếc mâm thau cũ còn lỗ chỗ vết đạn, chiếc áo, đôi dép của một cháu bé bị bắn chết; các loại chén đĩa, xoong chảo bị bắn thủng vỡ, chiếc mõ tụng kinh của nhà sư Thích Tâm Trí còn tìm lại được…. và hơn cả là qua lời kề của người hướng dẫn viên tại Sơn Mỹ.

Khu chừng tích Sơn Mỹ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

Ngày nay, Sơn Mỹ đã trở thành một trung tâm tư liệu về sự kiện: Khu chứng tích Sơn Mỹ. Bên cạnh làng cũ là 2 tòa nhà: 1 trường học và 1 trung tâm văn hóa, được xây dựng và tài trợ bởi cựu quân nhân của Chiến tranh Việt Nam…. Là nơi thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Họ là các thương gia, các nhà khoa học, khách du lịch đủ mọi quốc tịch, đặc biệt ngày càng có nhiều người Mỹ đến thăm nơi này tỏ lòng thông cảm với những nỗi đau sâu sắc của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh.

Khu chừng tích Sơn Mỹ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi